Đang tải dữ liệu ...
  • CÔNG TY TNHH Thương Mại Dịch Vụ Cơ Điện Lạnh Khôi Nguyên

Ngày: (06-10-2018 - 09:44 AM) - Lượt xem: 5181

FCU là gì ? Phân biệt giữa FCU và AHU

 

Chắc hẳn bạn hay bị nhầm lẫn giữa FCU và AHU, Codienlanhkhoinguyen.com sẽ giúp bạn định nghĩa chính xác về FCU và AHU giúp bạn dễ dàng phân biệt hai loại này để thuận tiện cho công việc sau này.

 

Bạn vẫn hay bị nhầm lẫn giữa FCU và AHU, đầy là bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ chính xác hơn về hai thiết bị này.

 

FCU là gì ?

 

FCU tên đầy đủ là Fan-Coil Unit, là một thiết bị xử lý không khí; cấu tạo gồm Quạt – Fan, dàn ống – Coil; trong một vài trường hợp thì thiết bị này còn có thêm heater (hay còn gọi là bộ sấy điện) nhưng không phổ biến, nhất là tại Việt Nam. Là một thiết bị được sử dụng để xử lý không khí, nhưng công suất rất khiêm tốn, chỉ khoảng từ 2kW-20kW. Các loại FCU phổ biến hiện nay như: kiểu Cassette thổi tròn/4 hướng/1 hướng, kiểu áp tường, áp trần; giấu tường, giấu trần, kiểu treo tường, âm trần nối ống gió,…

 

Còn AHU là gì ?

 

 Bạn vẫn hay bị nhầm lẫn giữa AHU và FCU ?

 

Trước hết, AHU có tên đầy đủ là Air-Handling Unit, cũng là một thiết bị xử lý không khí, tuy nhiên, cấu tạo của AHU phức tạp hơn nhiều so với FCU. Để thuận tiện cho việc hình dung, AHU được chia ra làm nhiều module khác nhau: hộp hòa tộn, bộ lọc không khí, bộ gia nhiệt sơ cấp, dàn ống dẫn, bộ gia nhiêt thứ cấp, quạt ly tâm,…và cũng tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng khác nhau mà sẽ lắp đặt các thiết bị khác nhau phù hợp với yêu cầu.

Một điều nữa đó là công suất của AHU thường rất lớn, nhỏ nhất là khoảng 30kW. Mặt khác, AHU có một số phân nhánh đặc biệt là MAU – Makeup Air Unit, tại thị trường Việt Nam còn có tên gọi là PAU – Primary Air-handling Unit (Thiết bị xử lý không khi sơ cấp) và RTU – Rooftop Unit (Thiết bị xử lý không khí đặt trên mái).

 

Phân biệt giữa FCU và AHU

 

100% Luồng không khí khi đi qua MAU là gió tươi, MAU thường được sử dụng để cấp gió tươi cho các thiết bị lạnh khác (ở đây là FCU, AHU khác). PAU xuất hiện nhiều trong hệ thống HVAC cho phòng sạch.

Còn về RTU, thiết bị này là một loại khá đặc biệt, trong một vài tài liệu có đề cập, thì RTU thuộc vào loại điều hòa không khí hợp khối (Packaged Air Conditioner). Thiết bị này thích hợp sử dụng tại những nơi chật hẹp, không có không gian để đặt máy, hoặc là tại những vị trí không cho pháp đặt các thiết bị cơ khí (một vài dự án về khu vực sinh bụi và tia phóng xạ buộc phải sử dụng về loại này).

Trong một vài tài liệu, ở Việt Nam cũng vậy, người ta coi FCU là một AHU cỡ nhỏ và được sử dụng để cung cấp lạnh cho một khu vực có diện tích nhỏ. Tuy nhiên, kiểu phân loại như thế này chỉ đúng khi xét về mặt cấu tạo và phạm vi sử dụng của chúng.

Nếu bạn muốn phân biệt FCU và AHU chi tiết nhất thì cần phải căn cứ cụ thể vào cấu tạo và công suất lạnh.

Trên đây là định nghĩa về FCU và cách phân biệt với AHU, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn.

 

Tham khảo thêm các bài viết về thiết bị AHU, FCU và các thiết bị Chiller :